HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN LOA GIÚP ĐỘ ÂM THANH XE HƠI CỰC HAY, HÃY VÀO ĐÂY!

Ngày đăng: 14/10/2021

Ai cũng muốn chiếc xế hộp yêu thích của mình có được một dàn âm thanh ưng ý, chất lượng âm thanh đỉnh ngoài việc chọn mua loa và amply thuộc dạng tốt, thì còn có rất nhiều điều chúng ta cần lưu tâm đến. Việc bắt gặp trên đường phố những chiếc siêu xe Mercedes, BMW, Lexus,… với dàn âm thanh khủng không còn là điều hiếm gặp nữa, nhưng liệu một dàn âm thanh đắt tiền, công suất cực lớn đã thực sự là hay chưa?

Khi bạn có ý định độ âm thanh xe hơi cho chiếc xe yêu quý của mình, điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được thể loại nhạc mình yêu thích và muốn nghe là gì? Điều này quyết định đến việc cấu hình nên hệ thống âm thanh mà bạn sắp sửa lắp vào chiếc xế hộp của mình. Nếu bạn yêu thích dòng nhạc Rock thì hãy lựa chọn những hệ thống loa thiên về âm trầm nhiều hơn, còn đối với những người yêu thích nhạc Jazz nên chọn những hệ thống loa có tiếng treble thanh thoát, rõ ràng là tốt nhất.

Tuy nhiên, khi có nhu cầu nâng cấp hoặc lắp đặt mới cho hệ thống âm thanh rên xe hơi, hầu hết mọi người đều gặp chút khó khăn cho việc quyết định lựa chọn các thiết bị. Thị trường thì quá phong phú, đa dạng về sản phẩm. Thông tin tham khảo từ các nguồn thì nhiều, nhưng cũng đa chiều. Dưới đây là thông tin chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại loa dành cho xe hơi.

Hoạt động và nhiệm vụ của loa dùng cho lắp đạt cho xe hơi

Khi tín hiệu âm thanh từ amplifier (là dòng xoay chiều) chạy qua cuộn dây voice-coil của loa, từ trường biến thiên trong cuộn dây kết hợp với từ trường của nam châm sẽ làm cho màng loa dao động qua lại vị trí cân bằng. Sự dao động này khiến cho không khí vùng kế cận với màng loa bị nén, giãn và lan truyền ra mọi hướng trong không gian, đây chính là sóng âm. Như vậy, có thể nói, loa làm việc như một máy biến năng - Chuyển đổi nguồn năng lượng điện, thành năng lượng cơ học. Khi amplifier chuyển tới loa một tín hiệu điện mang một nội dung.

Nên chọn loa của hãng nào sản xuất cho xe hơi?

Có một số khách hàng, khi nghe thử nhiều loại loa khác nhau có cùng một tầm giá, đã đưa ra những đánh giá rất cao cho sản phẩm của một thương hiệu nào đó đang rất nổi tiếng trên thị trường. Trong lúc nghe và so sánh, họ chỉ ra những "điểm mạnh" rất cụ thể của cặp loa kia - hệt như những lời quảng cáo của hãng!

Thế nhưng, đến khi những vị khách này được đề nghị "test mù" (là người nghe không được biết mình đang nghe nhạc từ thiết bị của hãng nào trên hệ thống), thì họ bắt đầu có sự thận trọng, dè dặt trong việc đưa ra đánh giá, nhận xét. Kết quả sau cùng đôi lúc lại có sự đảo ngược, khi mà cặp loa khách hàng cho là ưng ý nhất trong lúc nghe thử, lại không phải là cặp loa ban đầu họ định chọn!

Chúng ta không thể phủ nhận là tên tuổi của nhà sản xuất có liên quan mật thiết đến sản phẩm của họ. Thế nhưng, có những tên tuổi cực kỳ lớn về thiết bị hi-end audio lại không sản xuất ra sản phẩm âm thanh dành cho xe ôtô; hoặc chỉ đầu tư cho phân khúc này những sản phẩm ở mức trung bình.

Thậm chí, có những hãng chuyên sản xuất đồ âm thanh cho ô tô được đánh giá rất cao, thì đôi khi vẫn có những sản phẩm không thực sự xuất sắc nếu so sánh chất lượng/giá tiền đối với chính các sản phẩm khác của hãng đó. Thương hiệu có thể sẽ là một trong những điều bạn quan tâm trước tiên trong lựa chọn, nhưng chúng ta cũng nên có sự khách quan, để tránh bị rơi và tình trạng "tự kỷ ám thị".

"Công suất" của loa dùng cho xe hơi bao nhiêu là tốt nhất?

Sau một thời gian dài tiếp xúc với khách hàng, tôi đã hiểu ra, phần lớn những khách hàng đưa ra câu hỏi này khi xem một cặp loa, họ đang muốn được biết về cường độ âm thanh của loa đó sẽ lớn đến mức nào, khi lắp lên xe. Như thế, thay vì dùng đơn vị Decibel (dB), một số khách hàng thường lấy số "watt" được ghi trên các loa để làm định lượng cho thanh áp.

Chúng ta có một lưu ý nhỏ: Loa là thiết bị không tự sinh công. Khi một loa có ghi, ví dụ "60W rms/150W max", thì đó chính là chỉ số "Power handling" của loa. Qua thông số này, nó sẽ cho ta biết rằng, loa có thể làm việc bình thường với các amplifier có công suất output (rms) 60W; và có thể chịu đựng công suất lớn nhất của amplifier ở mức 150W (peak power). Trong trường hợp nếu có cùng độ nhạy và cùng nhà sản xuất, một cặp loa có chỉ số "power handling" cao hơn sẽ cho ra cường độ âm thanh cao hơn, nhờ vào việc nó có thể chịu đựng được các apmlifier có công suất lớn hơn.

Viết bình luận của bạn: